Tiểu Sử – Ông Bùi Đắc Hữu

TIỂU SỬ
ÔNG PHÊRÔ I ĐẮC HỮU

Ong Noi

Ông Phêrô Bùi Đắc Hữu sinh ngày 8 tháng 10 năm 1921 tại thôn Thượng Tứ, phủ Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.  Ông được rửa tội tại Giáo Họ Yên Xá, Xứ Nghĩa Yên, Giáo Phận Vinh, Việt Nam. Cha là Phêrô Bùi Đức, Mẹ là Maria Trần Thị Tâm. Gia đình Ông gồm 8 anh chị em.  Ông là người con thứ 5 và là người con trai duy nhất trong gia đình.  Vào tuổi thành niên, Ông đã hăng say hoạt động rất tích cực trong đoàn thể Liên Đoàn Công Giáo tại Giáo Xứ và Giáo Hạt Nghĩa Yên.

Đầu năm 1946, Thiên Chúa đã an bài cho Ông lập gia đình với Bà Maria Nguyễn Thị Xanh, ở trong cùng giáo xứ Nghĩa Yên.  Vào năm 1954, Ông di cư vào Miền Nam với vợ và 3 người con nhỏ.  Thiên Chúa đã chúc phúc cho Ông được tổng cộng 11 người con, gồm 4 trai và 7 gái.  Trong số đó có 2 con là Bùi Thị Vinh và Bùi Đình Hùng đã sớm về chầu Chúa lúc còn ấu thơ.  Tại miền Nam, Ông phục vụ quê hương trong ngành Cảnh Sát An Ninh với chức vụ cuối cùng là Thiếu Tá Chỉ Huy Phó Cảnh Sát Quốc Gia tỉnh Khánh Hòa và thị xã Nha Trang suốt nhiều năm trường cho đến ngày di tản.

Vào cuối tháng Tư năm 1975, Ông đã vượt biển với bao gian khổ đem mẹ già 83 tuổi cùng với vợ và 9 người con qua Mỹ lập nghiệp tại thành phố Everett, tiểu bang Washington, Hoa Kỳ.  Tất cả con cái đều đã lập gia đình và cư ngụ tại Hoa Kỳ.  Thiên Chúa đã thương ban cho Ông có 39 cháu nội ngoại và 17 chắt.  Tại đây Ông đã góp công thành lập Cộng Đoàn Everett và giữ chức vụ Chủ Tịch Cộng Đoàn Everett suốt 15 năm đầu (từ năm 1975 cho tới năm 1990).

Để ghi nhớ cuộc vượt biển gian khổ thành công là nhờ Ơn Lạ Chúa ban, gia đình Ông đã thực hiện được trên 20 bộ băng suy niệm với mục đích duy nhất là giúp đồng bào thăng tiến về mặt đạo đức.  Ông đã tận lòng bảo trợ và nuôi dưỡng đồng bào cũng như bà con xa gần trong suốt đợt sóng di cư của thuyền nhân. Ngoài ra, Ông đã nhiều ngày “thức khuya dậy sớm” dành rất nhiều thời giờ và tâm huyết để làm hồ sơ giúp nhiều nạn nhân Cộng Sản  đến sinh sống tại Hoa Kỳ và một số quốc gia khác thuộc thế giới tự do theo Chương Trình HO cũng như các diện khác.  Đồng thời Ông đã làm nhiều hồ sơ xin hội KOCH Foundation tài trợ giúp xây dựng, sửa chữa nhiều thánh đường và cơ sở cả 3 miền Bắc Trung Nam nơi quê nhà.

Tháng 10 năm 2004, Ông bị tai-biến-mạch-máu-não, hậu quả làm tê liệt nửa người bên phải, sức khỏe yếu dần.  Vì thế, Ông buộc lòng phải hạn chế bớt những hoạt động tông đồ mà Ông vui thích và chuyển hướng vào đời sống cầu nguyện nội tâm. Ông đã được Chúa gọi về Nhà Ngài trong giấc ngủ một cách an bình tại tư gia vào lúc 6:00 giờ sáng Thứ Tư, Ngày 19 Tháng 11 Năm 2014.

Xin mọi người hiệp ý cùng vợ và đoàn con, cháu, chắt cầu nguyện xin Thiên Chúa đón Ông vào Nước Hằng Sống để Ông được vui hưởng cảnh hoan lạc đời đời với Thiên Chúa Ba Ngôi, Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse và các Thánh, nơi mà Thiên Chúa đã hứa ban cho con cái của Ngài.

unsorted-pics-of-jan-and-feb-2006-164